Thu nhập bình quân đầu người Bình Dương cao nhất cả nước

Thu nhập bình quân đầu người Bình Dương cao nhất cả nước đạt hơn 7 triệu đồng / tháng vượt cả TP. HCM và TP. Hà Nội.

Theo khảo sát sơ bộ về mức sống dân cư năm 2020 của Tổng cục Thống kê, Bình Dương là địa phương có thu nhập bình quân đầu người cao nhất, cao hơn TP HCM (6,54 triệu) và Hà Nội (5,98 triệu).

TP. HCM đứng thứ hai với 6,537 triệu đồng/người/tháng. Hà Nội ở vị trí thứ ba với 5,981 triệu đồng/người/ tháng. Theo sau là các tỉnh có thu nhập trên 5 triệu đồng/người/tháng là Đồng Nai, Bắc Ninh, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ. Bà Rịa Vũng Tàu và Quảng Ninh đứng ở hai vị trí cuối cùng trong top 10, với thu nhập khoảng hơn 4,5 triệu đồng/người/tháng.

Thu nhập bình quân đầu người một tháng cả nước theo giá hiện hành đạt khoảng 4,23 triệu đồng, giảm khoảng 2% so với năm 2019. Trong khi đó, bình quân mỗi năm trong thời kỳ 2016-2020, thu nhập bình quân đầu người một tháng chung cả nước tăng 8%.

Cụ thể năm 2020, khu vực thành thị thu nhập bình quân đầu người đạt 5,53 triệu đồng/tháng, cao hơn gần 1,6 lần khu vực nông thôn 3,48 triệu đồng/tháng.

Nhóm hộ giàu nhất (gồm 20% dân số) có thu nhập bình quân đầu người đạt 9,1 triệu đồng/tháng, cao gấp 8 lần so với nhóm hộ nghèo nhất (gồm 20% dân số), với mức thu nhập đạt 1,13 triệu đồng.

Vùng có thu nhập bình quân đầu người cao nhất cả nước là Đông Nam Bộ (hơn 6 triệu), cao gấp 2,2 lần vùng có thu nhập bình quân đầu người thấp nhất là vùng Trung du và miền núi phía Bắc (2,75 triệu đồng).

Vùng Đông Nam Bộ luôn đứng đầu cả nước với mức chi tiêu hộ gia đình cao nhất cả nước khoảng 3,9 triệu đồng/người/tháng. Vùng Trung du miền núi phía Bắc có mức chi thấp nhất (khoảng 2,1 triệu đồng/người/tháng).

Năm 2020 người dân chi tiêu cho đời sống bình quân là 2,7 triệu đồng/người/tháng, chiếm tới 93% trong tổng chi tiêu hộ gia đình. Trong đó chi cho ăn uống bình quân đầu người một tháng xấp xỉ 1,69 triệu đồng và không phải ăn uống xấp xỉ 1,2 triệu đồng.

Tổng cục Thống kê đánh giá, cơ cấu thu nhập qua các năm đã có sự chuyển biến theo hướng tiến bộ hơn, trong đó tỷ trọng thu từ tiền lương, tiền công chiếm 55,3% ngày càng tăng, ngược lại tỷ trọng thu từ hoạt động tự làm nông, lâm nghiệp, thuỷ sản chiếm 11,2% ngày càng giảm, kết quả này phù hợp với sự chuyển dịch cơ cấu trong việc làm.

Xét trên một khía cạnh khác, thì theo báo cáo, Bình Dương cũng là tỉnh có diện tích nhà ở bình quân thấp nhất.

Diện tích nhà ở bình quân đầu người của Bình Dương là 16,8 m2/người – thấp nhất cả nước.  Cùng đứng trong danh sách các địa phương có diện tích nhà ở bình quân đầu người thấp nhất cả nước với Bình Dương có rất nhiều tỉnh là các tỉnh có thu nhập bình quân vào nhóm thấp nhất: Điện Biên (1,737 triệu đồng – đứng thứ 63/63 tỉnh thành); Lai Châu (1,905 triệu đồng – đứng thứ 60/63); Sơn La (1,745 triệu đồng – đứng thứ 62/63); Hà Giang (1,835 triệu đồng – đứng thứ 61/63)…

Nhìn chung, trong năm 2020, diện tích nhà ở bình quân đầu người trên cả nước đạt mức 25,2 m2, tăng 7,3 m2 so với năm 2010, tương ứng tăng 40,8%. Diện tích nhà ở bình quân đầu người lớn nhất ở khu vực Đồng bằng sông Hồng và thấp nhất khu vực Tây Nguyên.

Việc Bình Dương có diện tích nhà ở bình quân thấp có vẻ đi ngược với xu hướng chung khi theo báo cáo, diện tích nhà ở bình quân đầu người tăng dần theo 5 nhóm thu nhập (từ nghèo nhất đến giàu nhất) và có sự chênh lệch đáng kể trong 5 nhóm thu nhập. Nhìn chung, diện tích nhà ở bình quân cao nhất ở nhóm giàu nhất, cao gần gấp đôi (1,8 lần) nhóm nghèo nhất.

Bạn thấy bài viết hữu ích. Hãy chia sẽ ngay!
Từ khóa:
Đăng ký
Thông báo về
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

BÁO GIÁ VÀ ĐẶT HÀNG

  Bạn vui lòng ghi rõ nội dung báo giá, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn sau khi nhận được thông tin

  ĐĂNG KÝ ỨNG TUYỂN

   Tiếng trung:

   Tiếng anh:

   Vi tính: